Phải làm gì khi bị dị ứng hải sản?
Phải làm gì khi bị dị ứng hải sản?
Hải sản là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thế. Tuy nhiên có nhiều người bị dị ứng với các loại hải sản gây ra các triệu chứng vô cùng khó chịu. Vậy dị ứng hải sản là gì? Làm cách nào để hạn chế tối đa dị ứng hải sản? Cùng khám phá qua bài viết này nhé.
Dị ứng hải sản là gì?
Những phản ứng bất thường của hệ miễn dịch trong cơ thế đối với protein của một số hải sản nhất định như tôm, cua, hàu, tôm hùm, bạch tuộc, mực, sò điệp,...được gọi là dị ứng hải sản
Dị ứng hải sản với nhiều triệu chứng khác nhau xuất hiện ở mỗi người do sự khác nhau về cơ địa và sự phản ứng của hệ miễn dịch đối với Protein
Nguyên nhân dị ứng hải sản
Có nhiều người bị dị ứng với tất cả các loại hải sản nhưng cũng có một số người chỉ di ứng với 1 số loại hải sản nhất định. Các phản ứng bất thường của dị ứng được chia làm nhiều cấp độ từ nhẹ cho đến nặng.
Nguyên nhân được cho là gây ra dị ứng hải sản là hệ thống miễn dịch phản ứng ức chế với protein có trong hải sản giải phóng ra histamin và các hóa chất có hại cho cơ thể
Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản là do bởi hệ thống miễn dịch xem protein của hải sản là có hại, dẫn đến việc sản xuất các kháng thể với protein đó - chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và các hóa chất khác, khi những người bị dị ứng hải sản tiếp xúc với các chất gây dị ứng gây nên các triệu chứng dị ứng khác nhau.
Biểu hiện của dị ứng hải sản
Biểu hiện của dị ứng hải sản rất từ nhẹ cho đến nặng rất dễ nhận biết như:
- Phát ban, nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc chàm; ngứa ran trong miệng
- Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể
- Nghẹt mũi, khó thở
- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa
- Chóng mặt, choáng hoặc ngất xỉu
- Cổ họng bị sưng hoặc nghẹn trong cổ họng gây cho việc hít thở khó khăn
- Sốc với huyết áp sụt giảm nghiêm trọng
- Mạch đập nhanh, chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh
Các biểu hiện của dị ứng hải sản khá đa dạng từ nhẹ như phát ban, ngứa ngáy cho đến nặng như khó thở, nguy hiểm đến tính mạng
Những đối tượng có nguy cơ cao bị dị ứng hải sản
Mọi lứa tuổi, mọi giới tính đều có thể bị dị ứng hải sản, kể cả những người có sức khỏe tốt cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản. Nhưng theo thống kê cho thấy thì phần lớn những người trưởng thành từ 40 đến 60 tuổi có nguy cơ cao nhất bị di ứng hải sản.
Thậm chí dị ứng hải sản có yếu tố di truyền, nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng hải sản thì bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản cao hơn. Đối với trẻ em thường thì các bé trai sẽ bị dị ứng hải sản nhiều hơn các bé gái.
Những người từ 40 đến 60 tuổi có nguy cơ cao nhất bị dị ứng hải sản, phụ nữ và các bé trai cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản cao
Cách giải quyết dị ứng hải sản
- Loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể một cách sớm nhất (từ 1 đến 2 giờ sau khi ăn hải sản) bằng cách gây nôn
- Uống nhiều nước, những bài thuốc dân gian để trị bệnh như cho uống nước cam, chanh, trà gừng hoặc dùng gừng kết hợp với đậu xanh, lá tía tô để nấu ăn cũng rất tốt sẽ giúp trung hòa bớt độc tính.
- Trong trường hợp dị ứng hải sản có biểu hiện về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy… cần cho người bệnh dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy vì cơ thể đang cần thải trừ độc tố
Tùy vào các triệu chứng dị ứng hải sản của từng người mà sử dụng các biện pháp phù hợp
» XEM THÊM: LẨU HẢI SẢN ĐÀ NẴNG - MÓN NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH KHI ĐI DU LỊCH
Cách ăn hải sản để hạn chế tối đa bị dị ứng
- Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo do loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn.
- Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.
- Sau khi ăn hải sản không ăn ngay trái cây vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản. Hơn nữa lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn…
» XEM THÊM: 6 LOẠI HẢI SẢN GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG MÙA DỊCH BỆNH
Thông tin liên hệ:
NGỌC HƯƠNG SEAFOOD RESTAURANT – TINH HOA HẢI SẢN BIỂN ĐÀ NẴNG
• Địa chỉ: Lô 8,9 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.
• Hotline: 0834396868
• Fanpage: facebook.com/NgocHuongSeafood/
• Website: ngochuong.vn
• Email: info@ngochuong.vn
Tag: dị ứng hải sản